Thi công đá mặt tiền thang máy được hầu hết các chủ đầu tư lựa chọn cho không gian xung quanh cửa thang máy cho các tòa nhà. Ngoài ra còn có các phương án khác như ốp gạch men, gỗ, ốp kinh hoặc xây chát thông thường. Tuy nhiên đá vẫn được nhiều chủ đầu tư lựa chọn hơn cả.
Đây là giải pháp được nhiều người lựa chọn nhất bởi đá granite có những ưu điểm như:

Hôm nay chúng ta sẽ cùng Tam Trinh Stone đi tìm hiểu quá trình thi công đá ốp mặt tiền cho thang máy.

Hầu hết loại đá được sử dụng nhiều chính là loại đá Granite hay còn gọi là đá hoa cương. Bởi tính chất bền đẹp, dễ lau chùi vệ sinh, độ cứng, nhẵn bóng cao giúp tăng tính thẩm mỹ cho công trình.

 

Ốp đá thang máy đang là xu thế của thời đại
Ốp đá thang máy đang là xu thế của thời đại

 

Quy trình thi công đá mặt tiền thang máy

Bước thi công ốp đá thang máy được thực hiện sau khi đã lắp ráp xong phần cơ khí của thang máy, phần thô xây đã hoàn chỉnh.

Mặt tiền của một thang máy hoàn chỉnh sẽ được ốp bởi nhiều tấm đá khác nhau, Thông thường đều cùng chung 1 loại đá để đảm bảo tính thống nhất.

Tấm đá đứng mặt trên thang máy có kích thước lớn và phức tạp nhất, các miếng đá xung quanh 2 bên hông thang máy. Đặc biệt phần kết nối với cửa thang máy, miếng đá granite sẽ được thi công vát chéo khoảng 20 – 45 độ (tùy theo thiết kế). Nhằm tăng tính thẩm mỹ cho công trình.

Bước 1: Đo đạc kích thước, vị trí cho từng tấm đá

 

Máy cắt đá ốp lát chuyên dụng
Máy cắt đá ốp lát chuyên dụng

Việc đầu tiên và rất quan trọng là việc phải đo đặc kích thước tổng thể của thang máy. Tính toán diện tích cho từng tấm đá ốp lát. Các miếng đá chéo, tấm đá đứng hai bên, tấm đá trên cùng.

Các thông số đo không chính xác sẽ dẫn đến việc tấm đá cắt ra không đúng tỷ lệ làm giảm độ thẩm mỹ. Khi đo đặc kích thước bạn nến tính độ dư cho kích thước, mỗi chiều khoảng 1 cm.

Bước 2: Tiến hành khoan lỗ tắc kè sắt và xẻ rãnh

Trên tường, thợ chi công cần xác định các vị trí để tắc kè sắt hoặc vít nở vào trong kết cấu của khung nhà (bề mặt tường). Đồng thời xẻ rãnh ở mặt sau tấm đá. Miếng đá sẽ được liên kết bởi tắc kè sắt với đúng vị trí rãnh đã khoan. Việc xác định ví trí giữa tắc kê và rãnh trên tấm đá cần chính xác.

Miếng đá cũng cần phải cắt líp cạnh hay cắt mỏ chim. Đây là cạnh giáp nối với một cạnh đá chéo của thang máy, nên cần  cắt vát để tạo sự kín khít, tính thẩm mỹ cho công trình.

Bước 3: Ốp mặt đá vào tường

Bôi keo vào tắc ke sắt và rãnh

Sử dụng keo hai thành phần chuyên dụng bôi chát vào vị trí rãnh và tắc kè sắt đã cố định sẵn trên tường. Sau đó ốp miếng đá đúng vào vị trí sao cho phần ke móc treo đá hoặc bu lông nở ống, nở đạn vào đúng khe rãnh đã xẻ từ trước.

 

Thi công đá mặt tiền thang máy
Thi công đá mặt tiền thang máy

Với tấm đá phía trên khá nặng, không gian thi công công chật hẹp, sẽ không có điểm tựa cho người thợ cầm nắm. Để có điểm tựa nâng miếng đá, bạn có thể sử dụng các miếng đá nhỏ, dùng keo gắn vào bề mặt đá phía trước. Sau khi thi công mặt đá thang máy xong sẽ gỡ miếng đá đó ra. Ngoài ra có những phương tiện chuyên dụng giúp nâng miếng đá ốp vào đúng vị trí trên tường.

Chúng ta cũng nên cho keo vào cả vị trí mặt cắt vát của miếng đá để kết dính 2 miếng đá vát cạnh vào nhau.  Keo chuyên dụng hai thành phần giúp giúp bắt chết cố định miếng đá với mặt tiền thông qua tắc kè sắt trên tường và mặt đá phía dưới.

Ốp miếng đá vào đúng vị trí đã xác định

Sau khi ốp vào đúng vị trí tắc ke, cần căn chỉnh sao cho bề mặt tấm đá được phẳng phiu không bị ngiêng. Rãnh xẻ có độ dài rộng, sâu nhất định sẽ giúp bạn điều chỉnh tấm đá sao cho ưng ý nhất. Việc này cũng đòi hỏi kinh nghiệm của người thợ thi công mặt tiền thang máy.

Ốp tấm đá vào tường thông qua các vị trí tắc ke cần phải đảm bảo sự kín khít, đúng vị trí đã đo đạc tự trước. Bởi vậy công đoạn đo đặc xác định vị trí rãnh, tắc kè sắt phải rất chính xác.

Bước 4: Chát keo xung quanh và vệ sinh tấm đá

 

Ốp đá mặt tiền cho thang máy
Ốp đá mặt tiền cho thang máy

Tiến hành chát keo các khe tấm đá với bức tường, trần, hoặc mép thang máy, các vị trí xung quanh tấm đá.

Cuối cùng là vệ sinh bề mặt đá, đánh bóng giúp trả lại vẻ đẹp vốn có đã nhiễm bụi trong quá trình thi công.

Việc thi công các vị trí mặt tiền khác của thang máy là hoàn toàn giống nhau. Tiếp tục thi công các tấm đá khác bạn sẽ được một công trình thang máy ốp đá tự nhiên hoàn chỉnh.

Ngoài mặt tiền thang máy, chúng ta cũng có thể áp dụng quy trình này vào ốp đá cho mặt tiền công trình xây dựng, mặt cầu trang trí, mặt tiền đứng …

Ưu điểm khi thi công đá mặt tiền thang máy

Việc thi công đá ốp lát thang máy sẽ giúp mang lại không gian sang, sáng và sạch sẽ cho toàn bộ công trình. Những công trình công cộng, tòa nhà, chung cư hầu hết đều sử dụng đá tự nhiên ốp mặt tiền.

 

Đá mặt tiền thang máy đảm bảo độ sáng bóng
Đá mặt tiền thang máy đảm bảo độ sáng bóng

Đá hoa cương có độ cứng rất tốt, chúng có thể chịu được các lực tác động rất lớn mà không làm giảm chất lượng cũng như tuổi thọ.

Giúp tạo ra không gian mát mẻ quanh năm. Đây là ưu điểm tốt bởi, trong khoảng không gian chất hiệu đợi thang máy có một số lượng lớn người cùng chờ.

Ngoài ra, khả năng chống thấm của đá granite cũng được đánh giá rất cao. Mọi tác động từ môi trường bên ngoài sẽ không ảnh hưởng đến thẩm mỹ của chúng. Bạn có thể dễ dàng so sánh những công trình nhà cao tầng. Dù lớp sơn bên ngoài đã xuống cấp, bong tróc nhưng khi vào thang máy, tính thẩm mỹ của chúng vẫn còn nguyên.

Xem thêm: Ưu nhược điểm của đá Granite

Hướng dẫn cách bảo quản vệ sinh mặt tiền đá thang máy

Mặc dù do tính chất tự nhiên giúp đá granite luông giữ được vẻ đẹp vốn có. Nhưng nếu chúng ta vệ sinh thường xuyên sẽ giúp luôn có một vẻ đẹp tối ưu nhất cho công trình.

Hãy thường xuyên lau chùi, vệ sinh để giữa được bề mặt thang máy luôn sạch sẽ. Đặc biệt không dùng các vật cứng nhon, vật liệu sắt, inox để cọ sắt và mặt đá khiến chúng bị trầy xước bề mặt.

Trên đây chúng tôi đã giới thiệu với các bạn quy trình thi công đá mặt tiền thang máy gia đình, thang máy chung cư … Mọi thắc mắc xin liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được tư vấn và giải đáp trong thời gian sớm nhất.

Xem thêm:  Có nên sử dụng đá ốp mặt tiền hay không?

 


TAM TRINH STONE XƯỞNG ỐP LÁT XÂY DỰNG

Địa chỉ: Số 70 đường Tam Trinh, Phường Yên Sở Quận Hoàng Mai, Hà Nội

Điện thoại: 0904.629.251 – 0941.135.588

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.