Như các bạn đã biết, đá tự nhiên và đá nhân tạo là 2 vật liệu được sử dụng rất nhiều trong xây dựng nội ngoại thất. Nhưng làm sao để phân biệt được 2 loại đá này, nhiều người bị nhầm lẫn khiến việc chọn lựa sử dụng loại đá ốp bị sai khiến tổn thất về kinh tế và uy tín.

Hôm nay Tam Trinh Stone sẽ giúp quý khách hàng phân biệt đá tự nhiên và đá nhân tạo từ kinh nghiệm thực tế từ những người thợ xây dựng của chúng tôi.

Phân biệt đá tự nhiên và đá nhân tạo

Cách phân biệt đá tự nhiên và nhân tạo
Cách phân biệt đá tự nhiên và nhân tạo

Nhận biết đá tự nhiên Granite

Đá granite tự nhiên hay đá hoa cương được hình thành do sự biến đổi chất của các loại đá vôi, cacbonat, dolomit tạo nên. Quá trình trải qua hàng ngàn năm để có được những mỏ đá khổng lồ như ngày nay. Bởi vậy chúng có độ cứng rất cao, ít bào mòn theo thời gian, không sứt mẻ, không thấm nước nên rất dễ thi công.

Đá tự nhiên Granite rất phù hợp thi công ở những khu vực có nhiều người đi lại như sàn nhà, cầu thang, ốp mặt tiền nhà … Chúng rất được ưa chuộng ở những khu vực có khí hậu nóng ẩm như ở Việt Nam.

Ngoài việc nhâp khẩu các loại đá granite từ nước ngoài, ở nước ta cũng có những mỏ đá lớn ở miền trung. Do nơi đây có khí hậu khắc nghiệt, nên đá tự nhiên được đánh giá rất cao về chất lượng và độ cứng của đá.

Xem thêm: Tại sao đá tự nhiên Granite lại được ưa chuộng đến vậy

Đá tự nhiên Marble

Đá marble không cứng bằng đá Granite nhưng được đánh giá rất cao về màu sắc và họa tiết hoa đá trên bề mặt. Chúng được hình thành từ đá vôi có cậu tạo dạng bột với thành phần chủ yếu là canxit. Do đó đá marble có độ cứng không cao nhưng đổi lại chúng lại có màu sắc sống động, trang nhã hơn. Hoa văn là những đường vân đá hết sức da dạng.

Chúng được nhiều người yêu thích bởi mang lại cho không gian cảm giác sang trọng thanh nhã và mát mẻ. Đá Marble được dùng nhiều ở những nơi mang tính trang trí cao như ốp tường, sảnh chào đón …

Xem thêm: Những điều cần làm để khai thác đá tự nhiên

Phân biệt đá nhân tạo

Đá nhân tạo
Đá nhân tạo

Khác với các sản phẩm đá tự nhiên được hình thành do quá trình biến đổi của vỏ trai đất. Đá  nhân tạo là sản phẩm do con người tạo ra từ xi măng, keo và bột đá, do vậy đá nhân tạo rất là đa dạng về màu sắc và hoa văn. (do con người nghĩ ra)

Đá nhân tạo có thể làm giả đá marble hoặc granite, rất đa dạng về các loại vân. Tuy có màu sắc hoa văn đa dạng nhưng loại đá nhân tạo lại không có sự bóng bẩy và sang trọng như đá tự nhiên.

Đá nhân tạo thường có khối lượng nhẹ hơn. Khi dùng vật nhọn cào vào viên đá sẽ có những vết xước rất sâu và bung ra cả bột đá. Ngược lại đá tự nhiên có khả năng chống xước rất tốt.

Đá nhân tạo có khả năng chống nước 100% nên rất phù hợp để sử dụng làm bàn bếp bồn tắm, chống rò gỉ nước, chống nhiễm khuẩn và nấm mốc. Ngoài ra đá nhân tạo có thành phần chính là keo nên chúng có khả năng uốn công. Nên chúng rất phù hợp để làm những ản phẩm có tính thẩm mỹ cao.

Một số loại đá nhân tạo như đá nhân tạo trắng tuyết, đá kim sa trắng

Kinh nghiệm nhận biết đá tự nhiên từ thợ thi công

Phân biệt đá tự nhiên và đá nhân tạo
Phân biệt đá tự nhiên và đá nhân tạo

Nhận biệt đá tự nhiên qu bề mặt đá

Bạn có thể chạm tay và cảm nhận. Đá tự nhiên khi chạm tay vào sẽ có cảm giác mát lạnh. Nếu ở nhiệt đô bình thường. Còn đá nhân tạo sẽ có cảm giác ấm, một số đá còn cảm thấy rất mịn trên bề mặt sau khi đánh bóng.

Màu sắc

Màu sắc và hoa văn trên đá nhân tạo thường rất giống nhau. Hãy so sánh vài phiến đá, nếu thấy màu sắc và hoa văn trật tự giống hệt nhau thì đó chắc chắn là đá nhân tạo.

Trong khi đó màu sắc và hoa văn của đá tự nhiên rất bất thường và hay biến  đổi. Rất khó để có 2 phiến đá giống hêt nhau về màu sắc và cả hoa văn.

Trọng lượng

Mật độ đá tự nhiên cao hơn nhiều so với đá nhân tạo do đó khối lượng đá nhân tạo nhẹ hơn khoảng 25% – 30% so với đá tự nhiên.

Giá đá tự nhiên

Thông thường đá nhân tạo sẽ rẻ hơn đá tự nhiên. Đá tự nhiên giả cũng rẻ hơn rất nhiều so với đá tự nhiên thật. Bởi vậy bạn cần phải đăt ra nghi ngờ khi ai đó bán cho bạn đá tự nhiên với giá quá rẻ.

Trên đây là cách để giúp bạn phân biệt đá tự nhiên và đá nhân tạo một cách chính xác. Bạn cũng có thể áp dụng cách này để nhận biết đá phong thủy thật hay giả hay phân biệt vòng đá tự nhiên với vòng nhựa …


TAM TRINH STONE XƯỞNG ỐP LÁT XÂY DỰNG

Địa chỉ: Số 70 đường Tam Trinh, Phường Yên Sở Quận Hoàng Mai, Hà Nội

Điện thoại: 0904.629.251 – 0941.135.588

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.